FAQ : HEALTH

1. การทำ chelation สามารถรักษาหรือป้องกันโรคอะไรบ้าง ?
 • ขจัดสารพิษตกข้างในร่างกายและระบบหลอดเลือด
 • ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
 • ทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
 • ลดอัตราเสี่ยงของหลอดเลือดแข็งอุดตันและตีบแคบซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด
 • ป้องกันโรคความเสื่อมต่างๆที่เกิดขึ้นจากระบบหมุนเวียนที่ไม่ดี
2. chelation เหมาะกับใครบ้าง ?
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการอุดตันของหลอดเลือด เช่น อุดฟันด้วยโลหะ อมัลกัม มีไขมันในเส้นเลือดสูง มี oxidative stress (ระดับอนุมูลอิสระสูง) เช่น ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือคนในบ้านในที่ทำงานสูบ ฯลฯ
 • ผู้ที่มีปัญหาพิษโลหะสะสมและปัญหาสารพิษอื่นๆ สะสมในร่างกาย
 • ผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ การไหลเวียนเลือดบกพร่อง มีอาการ เช่น เวียนหัวง่าย
 • ผู้ที่มีปัญหาโรคความดันโลหิตสูง เนื่องจากหลอดเลือดไม่ยืดหยุ่น
 • ผู้ที่แข็งแรงดี แต่ต้องการป้องกันตนเองจากโรคมะเร็งและโรคเส้นเลือด ตีบตัน รวมทั้งต้องการกำจัดสารพิษและโลหะหนักออกจากตัวและ ต้องการรักษาสภาพของเส้นเลือดทั่วตัว ไม่ให้เกิดการอุดตันในอนาคต
 • ผู้ที่ไปทำบอลลูนเส้นเลือด,ใส่ขดลวด,ทำบายพาส มาแล้ว เพราะจะเกิดการอุดตันใหม่เร็ว ๆ นี้ การทำคีเลชั่น จะลดปัญหาเหล่านั้นได้
3. ทำ chelation ไปแล้วจะมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือเปล่า ?

ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายค่ะ เพราะก่อนการทำchelationจะต้องพบแพทย์เพื่อซักถามประวัติและตรวจร่างกาย อย่างละเอียด โดยจะมีการคำนวณปริมาณยาที่เหมาะสมเป็น รายบุคคล การทำ Chelation ระยะแรกบางท่านอาจมีอาการอ่อนเพลีย อันเนื่องจากกระบวนการขับสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นอาการที่ปกติค่ะอาการที่เกิดขึ้นแก้ได้โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำผลไม้และรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนตามความ ต้องการของร่างกาย

4. Live Blood Analysis คืออะไร สามารถตรวจอะไรได้บ้าง ?

คือการตรวจวิเคราะห์ส่วนประกอบของเม็ดเลือด เพื่อดูลักษณะเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว น้ำเลือด รวมทั้งสิ่งผิดปกติในเลือด ซึ่งบ่งบอกถึงสภาวะที่แท้จริงของร่างกายด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง โดยผลการวิเคราะห์จะแสดงความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดให้ทราบทันที ผลที่ได้จากการวิเคราะห์ อาทิ สารตกค้างในเลือด สารพิษโลหะหนัก ซึ่งมีประสิทธิภาพช่วยในการประเมินความเสี่ยงในการเกิดโรค และความเสื่อมต่างๆของร่างกาย เพื่อนำไปสู่การฟื้นฟูและการรักษาที่ถูกวิธี

5. ผลที่ได้รับจากการทำ Colon Therapy มีอะไรบ้าง และควรปฏิบัติตัวอย่างไรก่อนทำ ?

ผลที่ได้รับจากการบำบัดด้วย Colon Hydro therapy จะช่วยกำจัดของเสียออกจากลำไส้ใหญ่ ด้วยวิธีสวนน้ำเข้าสู่ร่างกาย เพื่อชำระตะกอนสารตกค้าง คราบเมือกและ ของเสียที่ขวางการดูดซึมของลำไส้ ให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยบรรเทาอาการของกลุ่มโรคทางเดินอาหาร กลุ่มอาการของโรคภูมิต้านทาน และกลุ่มโรคความเสื่อมของร่างกาย ก่อนเข้ารับบริการ ควรงดรับประทานอย่างน้อย 2 ชม.

FAQ : BEAUTY

1. มีรอยแตกลาย ตามต้นขาและหน้าท้อง เป็นมาหลายปีแล้ว หลังจากการมีบุตร เสียความมั่นใจมาก อยากทราบว่ามีวิธีรักษาที่ได้ผลจริงๆไหมคะ ?
รอยแตกลาย สำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องเล็ก แต่สำหรับคนที่ผิวค่อนข้างคล้ำ อาจรู้สึกขาดความมั่นใจได้พอสมควรเลย การรักษารอยแตกลาย หรือ stretch marks ที่ให้ผลดี ควรรักษาแต่เนิ่นๆในระยะแรกที่เริ่มเป็น หากทิ้งไว้นาน จนรอยแตกลายเป็นสีขาวและบุ๋มจนคล้ายแผลเป็นจะรักษายากขึ้น วิธีที่ได้ผลดีที่สุดในปัจจุบัน ได้ผลประมาณ 60 – 80%
สาเหตุเกิืดจาก
 • ผิวแตกลายเกิดจากการยืดขยายอย่างต่อเนื่องของผิวหนัง และเนื้อเยื่อในผิวในเวลารวดเร็วไม่กี่เดือน ทำให้เกิดการทำลายโครงสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน พบได้บ่อยที่สุดในคนตั้งครรภ์ มักเป็นบริเวณท้อง หรือหน้าอก ยังพบได้ในคนที่อ้วนขึ้นอย่างเร็ว หรือในวัยรุ่นช่วงที่กำลังเจริญเติบโต โดยพบแตกลายได้ที่ต้นขาด้านนอก หลัง ด้านล่าง หรือสะโพก
 • ในคนที่กินยาที่มีสเตียรอยด์นานๆ มักมีรอยแตกลายใหญ่และเป็นหลายที่รวมถึงบนใบหน้า หรือการทาครีมที่มีสเตียรอยด์ความเข้มข้นสูงนานเกินไป ก็ทำให้เกิดรอยแตกลายได้

วิธีรักษา

แบ่งตามลักษณะของรอยแตก โดยในระยะแรกรอยแตกจะเป็นเส้นแบนหรือนูน สีแดงเป็นชมพูหรือออกม่วง รักษาโดย

 • ยาทาอนุพันธ์กรดวิตามินเอ ได้ผลเล็กน้อยประมาณ 10 – 15 %
 • กรอผิวด้วยเกร็ดอัญมณี ( Microdermabrasion ) หรือ ผลัดผิวด้วยกรดผลไม้ ( Chemical Peel ) ก็ช่วยทำให้ผิวดูเรียบขึ้นโดยการ กำจัดเซลล์ชั้นบนๆออกไปได้ผล 10 – 40%
 • เลเซอร์ทำลายรอยแดง สามารถกระตุ้น collagen และปรับสีรอยแตกให้ใกล้เคียงกับผิวปกติ โดยได้ผล 30 – 70%

หากปล่อยไว้นานขึ้นโดยไม่ได้รักษา รอยแตกจะมีสีซีดลงจนเป็นสีขาว ผิวจะบางและบุ๋มลง อาจมีรอยย่นเล็กๆเหมือนแผลเป็น โดยจะเห็นชัดมากในคนผิวคล้ำ การรักษาทำได้ยากขึ้นและต้องใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยมากขึ้น เสมือนการรักษาแผลเป็นที่เป็นมานาน มีวิธีการรักษาดังนี้

 • Carboxytherapy เป็นวิธีใหม่ล่าสุด โดยการฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าบริเวณที่ต้องการรักษา เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือด และออกซิเจนบริเวณดังกล่าว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผลการรักษา 50 – 80%
2. การฉีดยาเพื่อลดขนาดกรามให้หน้าเรียวได้จริงหรือไม่ แล้วมีอันตรายอะไรหรือเปล่าค่ะ ?
เป็นเทคนิคการปรับรูปหน้าโดยใช้สาร Botulinum Toxin type A ซึ่งใช้ฉีดในคนอย่างปลอดภัยมานาน 20 กว่าปีแล้ว ใช้ในการรักษาโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตา ภาวะกล้ามเนื้อเกร็งกระตุกต่างๆ โดยในช่วง 10 ปีหลังมีการใช้เพื่อรักษาด้านความงาม เช่น ลบริ้วรอย หรือ รอยย่นต่างๆ ที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อปรับรูปคิ้ว ภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ ลดขนาดกล้ามเนื้อกรามหรือน่อง หรือการฉีดเพื่อกระชับรูขุมขน โดยชื่อการค้าที่นิยมใช้อยู่มี 2 ยี่ห้อคือ Botox และ Dysport ขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ทำการรักษาจะเลือกใช้การฉีดเพื่อลดขนาดกราม สารดังกล่าวจะออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามบางลงได้ 20 – 30% แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างของกระดูกกรามได้ ดังนั้นวิธีนี้จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหน้าเหลี่ยมหรือบานจากกล้ามเนื้อ เท่านั้น ไม่ใช่จากกระดูกผลที่ได้จะอยู่นาน 9 เดือน – 12 เดือน โดยหากมีการฉีดกระตุ้นในระยะเวลาที่เหมาะสม อาจได้ผลการรักษาที่คงอยู่ยาวนานกว่าเดิมมากหลายปี
 

ภาวะไม่พึงประสงค์ที่สำคัญ

คือ ยาไปออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อในบริเวณไม่ต้องการ ทำให้ลักษณะการยิ้มไม่เหมือนเดิมหลังฉีดปรับรูปหน้า หรือหนังตาตกหลังฉีดลบรอยขมวดคิ้ว ผลแทรกซ้อนนี้จะอยู่ชั่วคราว 2 สัปดาห์ ถึง 2 เดือน สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตรและผู้ที่เคยแพ้โปรตีนไข่ขาว ( albumin ) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของยาชนิดนี้ ไม่ควรรับการฉีดสารชนิดนี้ เพราะไม่เคยมีการทดลองความปลอดภัยต่อทารกในครรภ์มาก่อน หากผู้รับการรักษามีกระดูกกราม กว้างหรือแหลมเป็นเหลี่ยม หลังการฉีดอาจได้ผลแย่ลงกว่าเดิมเพราะเมื่อกล้ามเนื้อบางลง จะทำให้เห็นกระดูกที่เป็นเหลี่ยมชัดเจนขึ้น หรือถ้าเป็นคนโหนกแก้มสูงหรือ กว้างมากอาจทำให้หน้าดูตอบเกินไปหรือดูโทรมได้ เพราะฉะนั้นควรปรึกษาแพทย์ให้แน่ใจก่อนตัดสินใจปรับรูปหน้าด้วยวิธีนี้เสมอ
3. การทำ Thermage ในการรักษาริ้วรอย เหี่ยวย่น และยกกระชับโดยไม่ต้องผ่าตัด ได้ผลจริงหรือเปล่าค่ะ ?
Answer Thermage คือ อะไร

 • Thermage คือ เทคโนโลยีความร้อนสูง ซึ่งใช้ความถี่คลื่นวิทยุเพื่อสร้างความร้อนให้แก่ผิวหนัง ความร้อนจะทำให้เส้นใยคอลลาเจนที่คลายตัวและยืดออกไปตามอายุนั้น กระชับตัวขึ้น ความร้อนยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ผิวของคุณหนาขึ้นและเรียบเนียนขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป
 • Thermage สามารถใช้ทำการรักษาได้กับทุกสภาพผิว ผิวที่ผ่านการรักษาด้วย Thermage จะมีคอลลาเจนที่สมบรูณ์แข็งแรงขึ้นสามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ดีขึ้นเล็กน้อย จนถึงดีขึ้นมาก
 • Thermage เป็นการรักษาที่ปลอดภัย สามารถใช้ได้กับทุก ๆ ส่วนของร่างกาย เพื่อรูปร่างที่ดูอ่อนวัยอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องผ่าตัด หรือ ฉีดยาและไม่ต้องพักฟื้นเลย และเป็นกระบวนการรักษาแบบครั้งเดียว ประโยชน์ที่ผู้เข้ารับการรักษาได้รับคือ ผลการรักษาที่คงอยู่ได้นาน

หลักการทำงานของ Thermage และขั้นตอนการรักษา

ขั้นตอนการรักษาจะใช้ระบบ Thermacool ซึ่งผ่านการรับรองจากองศ์การอาหารและยา (FDA)ของสหรัฐอเมริกา คลื่นวิทยุความถี่ 6 เมกะเฮิร์ซจะถูกควบคุมให้ส่งความร้อนไปยังชั้นล่างสุดของผิว หัวส่งคลื่นความถี่ที่อยู่บนด้ามส่งคลื่นความถี่จะวางทาบลงบนผิวหนังเบาๆ เพื่อส่งจังหวะพลังงานความถี่คลื่นวิทยุ RF ซึ่งแต่ละจังหวะจะยาวประมาณ 1 วินาที หัวส่งคลื่นความถี่นี้จะให้ความเย็นและป้องกันหนังชั้นกำพร้าไว้ ระหว่างที่พลังงานทะลุผ่านเข้าสู่ผิวหนังเพื่อสร้างความร้อนให้กับเส้นใยคอ ลลาเจนที่อยู่ในชั้นหนังแท้ และเนื้อเยื่อชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ทุกครั้งที่ผิวสัมผัสกับอุปกรณ์ ในการรักษาจะรู้สึกเย็น และรู้สึกร้อนลึก ๆ ข้างใน จากนั้นจะรู้สึกเย็นมากขึ้นความรู้สึกเย็นอย่างต่อเนื่องจะช่วยปกป้องผิว และช่วยให้การรักษานั้นสบายขึ้น

วิธีการรักษา

ต้องทายาชาก่อนที่จะทำการรักษา เพราะจะเจ็บพอควร และขั้นตอนในการทำจะใช้เวลาตั้งแต่ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

หลังการรักษา

พื้นผิวอาจมีรอยแดง ซึ่งจะเกิดจากการปล่อยพลังงานของ Thermage ซึ่งรอยแดงจะหายไปเองภายในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ ผิวอาจจะมีการบวมเล็กน้อย และอาการจะหายไปภายใน 1 วัน แต่สามารถแต่งหน้า และ ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ตามปกติภายหลังการรักษา

ความรู้สึกระหว่างการรักษา

เมื่อรู้สึกได้ถึงความร้อน ซึ่งความร้อนนั่นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะกระชับคอลลาเจน และ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ หากไม่รู้สึกถึงความร้อน แสดงว่าขั้นตอนการรักษาไม่ถูกต้อง ในขั้นตอนการรักษาคุณหมอจะปรับระดับความร้อนที่เหมาะกับสภาพผิวและ สามารถทนได้ เพื่อให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ผลการรักษา

การรักษาจะให้ผลที่ดูเป็นธรรมชาติ การสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของที่ผิวดีขึ้น จะค่อยเป็นค่อยไป จะเห็นผลลัพธ์อย่างเต็มที่ในเวลาประมาณ 6 เดือน ผลการรักษาด้วย Thermage จะให้ผลที่คงอยู่ได้นาน ผู้เข้ารับการรักษาบางราย รายงานว่าผลการรักษาอยู่ได้นานถึง 2-3 ปี โดยระยะเวลาที่ผลคงอยู่จะขึ้นอยู่กับอายุ สภาพผิว และการดูแลของผู้เข้ารับการรักษา
การทำ Thermage เหมาะสำหรับ

 • ช่วยยกกระชับผิว และริ้วรอย บริเวณหน้าและลำตัว
 • ลดปัญหาผิวเปลือกส้ม อันเนื่องจากการสะสมของ cellulite และ ในคนไข้ หลังทำ Liposuction ทำให้ผิวเรียบขึ้น
 • ลดริ้วรอยร่องแก้ม แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก และผิวเปลือกตาที่มีรอยย่น
 • ลดปัญหาผิวเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย และเพิ่มความเรียบเนียน
 • ลดขนาดรอบเอว รอบขาและแขน
 • คุณแม่หลังตั้งครรภ์